ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ค้นหาสินค้า

ยี่ห้อสินค้า

  [Help]
dot
dot
สมัครสมาชิกเพื่อรับสิทธิพิเศษ
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
ตะกร้าสินค้า
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00บาท
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
bulletแจ้งการชำระเงิน
bulletกล้องดิจิตอล Canon
bulletกล้องดิจิตอล Nikon
bulletกล้องดิจิตอล Olympus
bulletกล้องดิจิตอล Fuji
bulletกล้องดิจิตอล Panasonic
bulletกล้องดิจิตอล Sony
bulletกล้องดิจิตอล Samsung
bulletกล้องดิจิตอล Kodak
bulletกล้องดิจิตอล GE
bulletกล้อง Polaroid & Film
bulletกล้อง Lomo
bulletกล้องส่องทางไกล
bulletกล้องวีดีโอ Sony
bulletกล้องวีดีโอ Canon
bulletกล้องวีดีโอ JVC
bulletกล้องวีดีโอ Brica
bulletApple
bulletAcer
bulletNokia
bulletSamsung
bulletSony
bulletLG
bulletHTC
bulletOppo
bulleti-mobile
bulletHuawei
bulletApple
bulletSamsung
bulletG-pad
bulleti-moblie
bulletSonore
dot
dot
bulletCanon
bulletNikon
bulletSigma
bulletTamron
bulletRowa
dot
dot
bulletCanon
bulletNikon
bulletOlympus
bulletNissin
dot
dot
bulletSandisk
bulletKingston
dot
dot
bulletCase Bag
bulletTamrac
bulletLowepro
dot
dot
bulletSlik
bulletBenro
bulletVertex
bulletWF
bulletFancier
dot
dot
bulletHoya
bulletKenko
dot
dot
bulletCanon
bulletNikon
bulletPanasonic
bulletCommy
dot
dot
bulletCanon
dot
dot
bulletFor Camera
bulletFor Smartphone
bulletFot Tablet
bulletFlash Drive
dot
dot
bulletMini Photo Book
bulletMagnet แม่เหล็กติดตู้เย็น
bulletPhoto Tower
bulletPhoto Jigsaw
bulletPhoto Cube
bulletCamera
dot

dot
dot
dot
bulletเว็บสำเร็จรูป
bulletจดโดเมนเนม
bulletลงประกาศฟรี
bulletเว็บรวมรวมราคาสินค้า IT
อ่านก่อนตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือ article

2-3 ปี ที่ผ่านมา วงการโทรศัพท์มือถือ หรือ สมาร์ทโฟน (Smartphone) ในบ้านเรา มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด มีโทรศัพท์มือถือยี่ห้อใหม่ๆ เกิดขึ้นมาอย่างมากมาย จนเลือกซื้อกันไม่ถูก เพราะส่วนใหญ่จะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกัน รวมไปถึงคุณสมบัติภายในที่ใส่มาให้ครบครัน ทำให้กลุ่มผู้ใช้มีทางเลือกมากยิ่งขึ้น เจ้าของโทรศัพท์มือถือค่ายต่างๆ จึงต้องแข่งขันกันด้วยการโฆษณาประชาสัมพันธ์ และราคาที่เย้ายวนใจ แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือ คุณภาพของสินค้า กับคุณสมบัติที่มีอยู่ภายใน ไม่ได้เป็นไปตามที่กล่าวอ้าง ในบทความนี้จึงขอเขียนเกี่ยวกับ โทรศัพท์มือถือที่ไม่ควรเสี่ยง พร้อมแนะนำการเลือกซื้อเบื้องต้น เพื่อที่ผู้อ่านจะได้นำไปประกอบการตัดสินใจ ก่อนเสียเงินซื้อโทรศัพท์มือถือมาใช้

เครื่องนอก หรือ เครื่องหิ้ว คือ โทรศัพท์มือถือ หรือ สมาร์ทโฟน (Smartphone) ที่นำเข้ามาวางจำหน่ายโดยร้านค้ารายย่อย ไม่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพจาก คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. และไม่ผ่านการเสียภาษีอากร ดังนั้นโทรศัพท์มือถือที่เป็นเครื่องนอก จึงไม่มีการรับประกันจากตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย อุปกรณ์ในกล่องบรรจุภัณฑ์อาจสูญหายหรือมีมาให้ไม่ครบ ทำให้มีราคาถูกกว่าโทรศัพท์มือถือรุ่นเดียวกัน ที่วางจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ

 

เครื่องนอกที่นิยมลักลอบนำเข้ามาจำหน่าย จะเป็นยี่ห้อหรือรุ่นที่ตลาดมีความต้องการ อาจจะนำเข้ามาวางจำหน่ายก่อนตัวแทนด้วยซ้ำ ข้อดีของเครื่องนอก ก็คือราคาที่ถูกกว่า และ ความรวดเร็วในการวางจำหน่าย โดยไม่ต้องรอให้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ข้อเสียก็คือ คุณภาพของสินค้า ไม่สามารถทราบได้เลยว่าเครื่องที่ซื้อมานั้น เป็นเครื่องใหม่เอี่ยม หรือ มีปัญหาระหว่างการใช้งานหรือไม่ ทำให้ลูกค้าที่ซื้อไปแล้วต้องพบกับปัญหาเครื่องชำรุดหรือเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร ถ้าใครคิดจะซื้อโทรศัพท์มือถือที่เป็นเครื่องนอกมาใช้ จึงควรพิจารณาอย่างละเอียดรอบครอบ และ รู้จักวิธีการตรวจสอบเบื้องต้น

หากคุณสงสัยว่า โทรศัพท์มือถือ หรือ สมาร์ทโฟน (Smartphone) ที่ใช้อยู่หรือกำลังจะซื้อ เป็นเครื่องนอกหรือไม่ ให้ทำการตรวจสอบเลขอีมี่ (IMEI) โดยเปิดเครื่องขึ้นมาแล้วกดปุ่ม *#06# จะได้ตัวเลข 15 หลัก ให้จดตัวเลขแล้วตรวจดูที่กล่องบรรจุภัณฑ์ ว่าตรงกับเลขอีมี่ที่มีฉลากติดไว้ที่ข้างกล่องหรือไม่ จากนั้นโทรศัพท์ไปยังตัวแทนจำหน่ายหรือบริษัทโดยตรง เพื่อขอตรวจสอบเลขอีมี่ว่าทางบริษัทได้นำเครื่องที่มีเลขอีมี่นี้เข้ามาจำหน่ายหรือไม่
 

มือถือก๊อปปี้ หรือโทรศัพท์มือถือที่มีการลอกเลียนแบบ จากโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดังๆ มีทั้งการลอกเลียนแบบดีไซน์ทั้งหมด หรือออกแบบมาให้คล้ายคลึง แต่ใช้ยี่ห้อของตนเอง และ โทรศัพท์มือถือที่ใช้ โลโก้ ของยี่ห้อดังๆ มาติดในโทรศัพท์มือถือของตนเอง ทำให้ลูกค้าเข้าใจผิด และหลงซื้อมาใช้งานโดยไม่รู้ว่าเป็นโทรศัพท์มือถือปลอม ลูกค้าที่ซื้อโทรศัพท์มือถือประเภทนี้มาใช้ จะไม่สามารถใช้บริการจากศูนย์บริการของยี่ห้อนั้นๆ ได้ และถือเป็นสินค้าด้อยคุณภาพ
 

โทรศัพท์มือถือที่มีการโฆษณาเกินความเป็นจริง เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค และ มีความผิดตามกฎหมาย จากประสบการณ์ที่ผ่านมา พบว่าโทรศัพท์มือถือที่วางจำหน่ายในท้องตลาด มีการโฆษณาถึงพลังเสียงของลำโพง ว่ามีถึงสิบกว่าตัวจนไปถึงเก้าสิบตัว แน่นอนว่าอ่านแล้วคงไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ถ้าได้เห็นรูปภาพของสินค้า ก็คงจะคล้อยตามได้ไม่ยาก เพราะมีลำโพงติดไว้ตามตัวเครื่องมากมายจริงๆ เสียงที่ออกมาก็ดังสนั่น แต่แท้ที่จริงแล้ว เป็นการโฆษณาชวนเชื่อ เพราะลำโพงมากมายที่เห็นนั้นเป็นเพียงช่องว่างที่ให้เสียงผ่านออกมาเท่านั้นเอง (บริษัทที่นำสินค้าเข้ามาจำหน่ายควรตรวจสอบเบื้องต้นด้วยว่า ตัวเครื่องสามารถใช้งานได้จริงตามที่ Spec. ระบุไว้หรือไม่)

อีกคุณสมบัติหนึ่งที่พบว่าเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภคก็คือ กล้องถ่ายรูป จะสกรีนตัวเลขข้างเลนส์กล้องว่ามีความละเอียดสูงในระดับล้านพิกเซล แต่ใช้งานจริงกลับมีความละเอียดที่ต่ำกว่ามาก วิธีการตรวจสอบความละเอียดกล้อง ทำได้ค่อนข้างยาก เพราะเมนูการใช้งานภายในก็ระบุไว้อย่างดีว่ามีความละเอียดสูง วิธีการตรวจสอบได้ทางเดียวก็คือ ทดลองถ่ายภาพแล้วดาวน์โหลดเข้ามาดูในคอมพิวเตอร์ แต่ถ้าไปเลือกซื้อที่ร้านค้า คงจะใช้วิธีนี้ไม่ได้แน่ ดังนั้นถ้าพบว่าโทรศัพท์มือถือที่ตนเองซื้อมาใช้งาน มีการโฆษณาเกินจริง ขอแนะนำให้ร้องเรียนไปที่ สถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม หรือ สบท. โทร. 1200 (โทรฟรี) หรือ 0 2634 6000 (ในวันและเวลาราชการ)

รูปภาพตัวอย่างฉลากรับรองมาตรฐานจากคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ

ฉลากผ่านการตรวจสอบมาตรฐานจาก กทช.
ผู้นำเข้าโทรศัพท์มือถือมาจำหน่ายในประเทศไทย จะต้องนำตัวอย่างผลิตภัณฑ์ส่งให้ คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ตรวจสอบและรับรองมาตรฐาน โดยใช้หน่วยงานจาก สำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ อาจจะจ้างบริษัทที่ได้รับใบอนุญาตจากคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ในการทดสอบและรับรองผลิตภัณฑ์ หลังจากผ่านการรับรอง จะได้ฉลากจาก กทช. มาติดที่กล่องบรรจุภัณฑ์ โดยให้ลูกค้าหรือผู้บริโภคมองเห็นได้ง่าย

ฉลากที่ติดอยู่ข้างกล่องบรรจุภัณฑ์ เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่า โทรศัพท์มือถือที่เราซื้อ ผ่านการตรวจสอบมาตรฐาน และ มีการนำเข้ามาจำหน่ายอย่างถูกต้อง สำหรับข้อความบนฉลากมีความหมายดังนี้

  • CLASS B หมายถึง ประเภทของผลิตภัณฑ์ตามหลักเกณฑ์การพิจารณาของ กทช. (โทรศัพท์มือถือถูกจัดอยู่ใน CLASS B)
  • AAAAAA หมายถึง หมายเลขรับรองตัวอย่าง (6 หลัก)
  • BB หมายถึง เลข ปี ค.ศ. (สองหลักสุดท้าย)
  • XXXX หมายถึง รหัสประจำตัวของผู้ประกอบการ (4 หลัก)

แหล่งที่มา : http://www.ntc.or.th/uploadfiles/ConformityAssessment.pdf

SAR (Specific Absorption Rate) หมายถึง อัตราที่พลังงานถูกดูดกลืนโดยเนื้อเยื่อของร่างกาย มีหน่วยเป็นวัตต์ต่อกิโลกรัม (W/kg) อัตราการดูดกลืนพลังงานจำเพาะ เป็นหน่วยวัดปริมาณการได้รับรังสี (Dosimetric measure) ซึ่งใช้กันทั่วไปสำหรับการวัดการได้รับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในย่านความถี่สูงกว่า 100 kHz

ขีดจำกัดของค่า SAR สำหรับกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป

  • ค่าเฉลี่ยสำหรับทั่วร่างกาย 0.08 W/kg
  • เฉพาะส่วนศีรษะกับลำตัว 2 W/kg
  • เฉพาะส่วนแขนขา 4 W/kg

ค่า SAR ในโทรศัพท์มือถือจะส่งผลกระทบกับบริเวณศีรษะมากที่สุด ดังนั้นควรเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือที่มีการทดสอบค่า SAR และมีระบุไว้ในคู่มือ ตามมาตรฐานของ คณะกรรมาธิการการสื่อสารแห่งชาติสหรัฐ (Federal Communicaiton Commission : FCC) หรือ สหภาพยุโรป (EU) ไม่ให้เกิน 2 วัตต์ต่อเนื้อเยื่อร่างกาย 1 กิโลกรัม (W/kg) โดยค่า SAR ที่ระบุออกมาในคู่มือจะเป็นการทดสอบในห้องปฏิบัติการ ซึ่งจะได้ค่าเฉลี่ยของ SAR ที่สูงกว่าการใช้งานปกติ ถ้าโทรศัพท์มือถือของคุณมีค่า SAR ไม่เกิน 1.6 W/kg ถือว่าปลอดภัยพอสมควร แต่ถ้าชอบคุยโทรศัพท์นานๆ แนะนำให้ใช้ระบบแฮนด์ฟรี หรือ สนทนาผ่านชุดหูฟังจะดีที่สุด

ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการ โทรศัพท์มือถือ หรือ สมาร์ทโฟน (Smartphone) ที่มีราคาถูกแต่ได้ฟังก์ชั่นที่ครบครัน ซึ่งมีมากมายหลายยี่ห้อ แล้วจะมั่นใจได้อย่างไร ว่าควรจะเลือกซื้อยี่ห้อไหนดี? วิธีที่ดีที่สุดก็คือ ศึกษาข้อมูล หรือ คุณสมบัติของโทรศัพท์มือถือที่ต้องการซื้อให้ละเอียด โดยเฉพาะจุดเด่นที่ต้องการใช้งาน รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมที่มีมาให้ในกล่องบรรจุภัณฑ์ เลือกซื้อกับศูนย์บริการ หรือ ร้านที่เป็นตัวแทนจำหน่าย หากต้องการราคาที่ถูกลงจากศูนย์ฯ ขอให้เลือกดูร้านที่น่าเชื่อถือ ตรวจสอบสติ๊กเกอร์การรับประกันสินค้า ตรวจสอบเลขอีมี่ เปิดเครื่องลองใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ รวมไปถึงคุณภาพสัญญาณเวลาใช้สนทนา (ปกติร้านจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ จะอยู่ในบริเวณที่มีผู้คนพลุกพล่าน ดังนั้นอาจมีเสียงรบกวนขณะสนทนา ทำให้ตัดสินใจยากพอสมควร) เลือกซื้อยี่ห้อที่มีศูนย์ดูแลลูกค้าหลายสาขา สามารถหาซื้ออุปกรณ์เสริมมาเปลี่ยนได้ง่าย เมื่อของเดิมชำรุดหรือสูญหาย ถ้าคุณซื้อโทรศัพท์มือถือมาแล้วใช้งานได้เพียงไม่กี่เดือนก็เกิดปัญหา ไม่มีศูนย์บริการรับซ่อม ไม่มีอะไหล่เปลี่ยน จะดีกว่าไหมถ้าคุณซื้อโทรศัพท์มือถือในราคาเดียวกัน ถึงจะมีคุณสมบัติด้อยลงมา แต่ว่าใช้งานได้นานกว่า ทนกว่า และ มีบริการหลังการขายไว้คอยดูแล

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.siamphone.com

 

 
สาระน่ารู้

วิธีเลือกซื้อ Power Bank แบตเตอรี่สำรอง article
Tablet-แท็บเล็ต คืออะไร มีประวัติความเป็นมาอย่างไร article
เคล็ดลับที่หลายคนไม่รู้ เกี่ยวกับการชาร์จไฟและถนอมแบตเตอรี่ article
ใช้หูฟัง iPhone ครบฟังชั่นแล้วหรือยัง? article
มือใหม่สมาร์ทโฟน (smartphone) วิธีอัพเดทแอปพลิเคชั่น บน iPhone และ Android article
10 วิธีใช้งาน Smartphone อย่าง "Smart"
ทำความรู้จักกับ Mobile Internet,3G,Wifi ฉบับมือใหม่ article
ทำความรู้จักกับประเภทของอุปกรณ์มือถือ แท็บเล็ต และแฟบเล็ต ฉบับมือใหม่ article
3 เหตุผลที่ต้องซื้อ “กล้องกันน้ำ” ไปทะเล article
เทรนใหม่มาแน่ Notebook Hybrid Tablet จิ้มก็ได้พิมพ์ก็ดี article
10 เทคนิคการใช้ iPhone ให้เกิดประโยชน์สูงสุด article
10 เทคนิคสำหรับมือใหม่ใน windows 8 article
10 ปัญหากวนใจพร้อมวิธีแก้ เมื่อ “สมาร์ทโฟน“ ไม่ฉลาดสมชื่อ article
อาการเสียของโน้ตบุ๊กอะไรเคลมได้ ? อะไรเคลมไม่ได้ ? article
20 แนวโน้มเทคโนโลยีในปี 2013 article
รู้จัก Windows Phone คืออะไร article
12 วิธีการปรับปรุงภาพถ่ายจากกล้องโทรศัพท์ article
What is Android article
จำนวนพิกเซลมีความสำคัญขนาดนั้นจริงหรือไม่? article
ทำอย่างไรให้กล้องของคุณไม่แบตหมดในจังหวะสำคัญ? article
ใช้กล้องดิจิตอลถ่ายภาพอย่างไรให้มีคุณภาพ? article
ถ่ายภาพแล้วจะทำอย่างไรต่อดี? article
มือใหม่ควรรู้ ก่อนซื้อกล้อง D-SLR article
แต่งหน้าถ่ายรูป...ให้สวย article
10 เทคนิคถ่ายภาพท่องเที่ยว
เทคนิคการถ่ายภาพกระโดดสูง article
วิธีการสะพายกระเป๋ากล้องแบบเป้อย่างถูกต้อง article
อุปกรณ์ในการรักษาและยืดอายุการใช้งานกล้อง
การเลือกซื้อกล้องดิจิตอล เลือกซื้อกล้องดิจิตอล อย่างไรให้โดนใจ articleแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Digital Intrend ขายปลีก-ส่ง กล้อง,โทรศัพท์มือถือ,Smart Phone,Tablet รุ่นใหม่ล่าสุดและ สินค้า IT พร้อมอุปกรณ์เสริม ราคาถูก


ที.วาย.พี.ดิจิตอล อินเทรนด์

ที่อยู่ : 219/49 ม.1 ต.พิมลราช อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี

เบอร์โทรติดต่อ : 081-6455259 , 086-3196938

E-mail : digitalintrend@gmail.com

Website : www.digital-intrend.com